Sử dụng gỗ tự nhiên được khai thác bền vững là một giải pháp bảo vệ môi trường

Sử dụng gỗ tự nhiên được khai thác bền vững là một giải pháp bảo vệ môi trường

27/08/2020 10:11

Nguyên liệu gỗ tự nhiên lâu nay vẫn được đánh giá cao trong các ngành xây dựng và sản xuất đồ nội thất bởi các tính chất ưu việt như bền chắc, dễ tạo hình, sang trọng, tạo cảm giác ấm áp, gần gũi. Nhưng nhiều người vẫn có quan niệm rằng “Sử dụng gỗ tự nhiên là việc khai thác bất hợp pháp, là phá hoại môi trường”. Liệu quan niệm đó còn đúng với ngày nay?

 

Thực tế là từ xa xưa đến nay, một số nước thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì tỉ lệ khai thác trái phép các loại gỗ rừng tự nhiên khá cao gây tác động xấu đến môi trường. Nhưng tại các nước phát triển như ở Châu Âu và Hoa Kỳ, từ lâu người ta đã thay thế nguồn gỗ từ rừng tự nhiên thành nguồn gỗ khai thác từ “rừng bền vững”

 

              Hình ảnh khai thác gỗ trái phép                                                                                Gỗ được khai thác tại rừng bền vững

 

Để hiểu vấn đề ta cần hiểu thế nào là rừng bền vững?

 

Một khu rừng bền vững sẽ chứa các loại cây ở mọi lứa tuổi và được quản lý cẩn thận. Khi cây trưởng thành, chúng bị đốn hạ và được xử lý tại các xưởng cưa. Cây chặt được thay thế bằng cây con. Đây là một hệ thống được quản lý cẩn thận và khéo léo. Theo cách này, rừng sẽ không ngừng được đổi mới. 

 

 

 

Để ngăn chặn các hoạt động phá rừng trái phép, tại các nước Châu Âu và Mỹ, một số công ty được chính phủ cấp phép khai thác sẽ có nhiệm vụ tự trồng và khai thác gỗ trong khu vực mình được cấp. Họ sẽ trồng rừng bằng những giống cây họ muốn khai thác như Tần Bì (ASH); Sồi (OAK), Giẻ Dai (Beech), Óc Chó (Walnut), … Sau đó khi cây đúng độ tuổi mà công ty mong muốn (10, 20, 50 năm hoặc có thể lâu hơn), họ sẽ khai thác và ngay lập tức, trồng lại cây tại khu vực mình vừa khai thác. Quá trình này được lặp đi lặp lại để đảm bảo không có khu vực nào bị hoang hóa, xói lỡ vì không có cây cối.

 

Rừng bền vững không chỉ cân bằng các nhu cầu của môi trường, động vật hoang dã và cộng đồng lâm nghiệp, mà còn hỗ trợ thu nhập của người dân địa phương trong việc bảo tồn rừng cho các thế hệ tương lai. Thực tế cho thấy doanh nghiệp có thể thực hiện bảo vệ sức khỏe và tuổi thọ của rừng trong khi vẫn thu được lợi nhuận từ việc sản xuất hay bán gỗ và các loại lâm sản khác, như các loại hạt, trái cây, dầu và thực vật.

 

Xu hướng sử dụng gỗ tự nhiên được khai thác hợp pháp để bảo vệ môi trường:

 

Các loại gỗ rừng trồng có chất lượng tốt và đa dạng phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Hiện nay trên thế giới có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trồng rừng gỗ lớn, cung cấp cho ngành chế biến gỗ nguồn nguyên liệu chất lượng cao, điển hình là Đức, Mỹ, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, … Sử dụng gỗ tự nhiên đang là một xu hướng trong công cuộc tái tạo và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

 

Trong ngành thiết kế và thi công các công trình xây dựng:

 

Khi công nghiệp hóa ngày càng phát triển thay vì trước đây gỗ là vật liệu xây dựng chính trên khắp thế giới thì ngày nay thép và bê tông lại đang trở thành vật liệu xây dựng chủ đạo để đáp ứng nhu cầu của thế kỷ 20: cầu đường, nhà cao tầng, trọng tải nặng.Nhưng các vật liệu như thép và bê tông đòi hỏi một lượng lớn năng lượng để sản xuất ra, và chúng thường được vận chuyển trên một khoảng cách dài. Điều này tạo ra cho môi trường một lượng lớn khí thải CO2 – một phần làm thay đổi khí hậu gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

 

     

                      Công trình xây dựng bằng thép và bê tông                                          Khí thải từ nhà máy sản xuất bê tông


Một nghiên cứu riêng biệt xem xét vòng đời của vật liệu xây dựng được sử dụng ở cả khí hậu lạnh và ấm cho thấy tổng lượng khí thải trong vòng đời của các ngôi nhà bằng gỗ thấp hơn so với các ngôi nhà tương đương bằng bê tông (31%) hoặc thép (26%)

 

   

 

Trong ngành sản xuất đồ nội thất:

Như chúng ta đã biết gỗ tự nhiên vừa có giá trị thẩm mỹ vừa có giá trị sử dụng cao. Những thành phẩm được làm từ các loại gỗ tự nhiên được cho là rất thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe, bền màu với thời gian và bền với nước.

 

    

 

Các loại gỗ công nghiệp tuy có giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng hơn nhưng xét về thành phần thì gỗ công nhiệp được sản xuất bằng cách sử dụng keo hoặc các loại hóa chất kết hợp cùng với vụn gỗ tự nhiên tạo thành. Việc sử dụng hóa chất như vậy sẽ gây hại tới môi trường nên việc sử dụng gỗ tự nhiên làm đồ nội thất thường được khuyến khích sử dụng hơn.

 

Các loại ván ép công nghiệp

 

Gỗ tự nhiên còn được sử dụng trong việc sản xuất giấy, đóng tàu, thuyền, làm nhạc cụ dân tộc, dụng cụ thể thao và có thể tái chế nhiều lần, hạn chế rác thải khó phân hủy từ môi trường.

Như vậy, có thể kết luận rằng việc khai thác gỗ bừa bãi là hành vi bất hợp pháp, phá hoại hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên nhưng sử dụng gỗ tự nhiên được khai thác bền vững là một trong những giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường.

 

     

         

        Xu hướng người tiêu dùng Việt Nam đã có những thay đổi tích cực hơn. Đa số nội thất gỗ tự nhiên trên thị trường được chế tạo từ nguồn gỗ nhập khẩu. Trong xu thế đó, Công ty TNHH Veneer Âu Việt luôn chọn lọc tìm kiếm các nhà cung cấp trực tiếp uy tín để có được nguồn cung ổn định về số lượng và chất lượng với giá trị đầu vào thấp nhất đáp ứng nhu cầu của thị trường.    

Một trong những dự án sẽ được triển khai trong tương lai là dự án đầu tư trồng rừng. Một dự án trồng rừng khi thành công có thể giúp đảm bảo nguồn nguyên liệu, tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người lao động và góp phần bảo vệ môi trường giảm thiểu khai thác rừng tự nhiên.

“Sử dụng gỗ có ý nghĩa nhất khi bảo vệ sức khỏe môi trường của chúng ta – For Green World”

 

 

Veneer Âu Việt

Thong ke
. HOTLINE: 0988 957 980